“Có khó khăn, có vất vả thì mới chứng tỏ được mình. Chính việc thành công khi mình làm được các dự án khó khăn thì mới khẳng định vị nên thế của COMAS” Đây chính là chia sẻ của Tổng Giám Đốc Công ty CP Xây dựng và Lắp đặt Viễn thông (COMAS) – Nguyễn Doãn Bình khi được hỏi “Điều gì tạo nên thành công của COMAS?” trong dịp kỷ niệm 11 năm thành lập COMAS. COMAS là thế, không màu mè hoa mỹ, COMAS chỉ đơn giản được gây dựng lên từ việc dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu và vượt qua khó khăn. 11 năm phát triển, COMAS đã khẳng định tên tuổi của mình qua các dự án lớn nhỏ song hành cùng với các vender cung cấp thiết bị lớn như: Huawei, NEC, Acatel Lucent, Ericsson, ZTE… Và luôn được các đối tác đánh giá cao bởi COMAS có một đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, yêu nghề và luôn đặt yếu tố thỏa mãn khách hàng lên hàng đầu.

fditechthiet-bi-vien-thong-tin-hoc-2-142848

Ảnh: Triển khai lắp anten và viba   

Con đường 11 năm xây dựng và phát triển COMAS tuy có nhiều dự án triển khai thuận lợi, nhưng bên cạnh đó COMAS cũng đã trải qua những dự án rất khó khăn và phải thực sự kiên trì COMAS mới hoàn thành được công việc. Một vài trong số những dự án khó khăn, có thể nói đến một dự án mới được triển khai gần đây nhất và hiện vẫn tiếp triển khai, đó chính là dự án Mega VietNamMobile.

Về khách hàng nhà mạng VietNammobile, Nhà thầu chính là Ericsson cung cấp thiết bị BTS và truyền dẫn, COMAS là 1 trong những nhà thầu đồng hành cùng Ericsson trong mảng lắp đặt thiết bị. Quy mô dự án của Nhà mạng VietNamMobile và Ericsson đưa ra là lắp mới và swap gần 2000 trạm BTS và cùng với hơn 1500 tuyến viba. Các nhà thầu tham gia vào dự án Mega VietNamMobile Miền Bắc khoảng hơn 10 nhà thầu như HTE, CTIN, T-NESCO, KASATI, MOBI-S…và trong đó có COMAS. Hợp đồng giữa COMAS và Ericsson bắt đầu được bắt đầu từ tháng 11/2016 với số lượng sẽ triển khai BTS gần 300 trạm, Truyền dẫn gần 200 trạm.

Dong goi vat tu thu hoi1

Ảnh: Đóng gói vật tư thu hồi

Mặc dù, khi tham gia dự án COMAS có những thuận lợi về đội ngũ triển khai từng có kinh nghiệm về khảo sát, thi công lắp đặt, phát sóng và đã có kinh nghiệm triển khai về thiết bị của Ericsson trong các dự án trước đây. Nhưng trong quá trình triển khai, COMAS cũng gặp không ít khó khăn lớn do đây là lần đầu tiên triển khai dự ắn lắp đặt với VietNamMobile ở miền Bắc. Hạ tầng của VietNamMobile đa số là những trạm outdoor mặt đất, việc lưu trữ hàng hóa và gửi hàng kể cả phần thi công tháo lắp cũng gặp rất nhiều khó khăn nhất là các trạm không nằm trong nhà dân mà là đất công, đồng ruộng và đồi núi.

Chưa kể, đặc thù của khu vực triển khai thì rải rác dự án ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình và Nghệ An. Nhưng lại được phân chia theo vùng cùng với các đối tác khác, nhất là phần truyền dẫn các đầu viba thường chung trạm với các nhà thầu khác dẫn đến vật tư để gửi tại trạm có thể bị thất thoát bất cứ lúc nào. Sự hợp tác giữa các nhà thầu cũng là một vấn đề đáng lưu tâm, khi mà chỉ một sơ suất nhỏ trong công tác triển khai của một đơn vị có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

 Chính vì vậy, vào cuối dự án việc thống kê vật tư còn tồn để bàn giao với khách hàng gặp khó khăn do các thông tin bàn giao từ các bộ phận không được chính xác. Vật tư sau swap tháo và thu hồi cũng rất vất vả từ khâu lên đơn hàng trả, tháo dời và đóng gói, bọc hàng cẩn thận. Nhiều lúc anh em trên tuyến giữa trưa hè để tháo thu hồi, đôi bọc đóng kiện đơn hàng ngồi trong kho đối tác áo đầm hồ hôi, có những hôm phải tranh thủ làm cả đêm để hôm sau hoàn thành đơn hang, bàn giao cho khách hang. Những lúc như thế mới thấu hiểu được ở anh em CBNV trên chiến tuyến nếu không có tinh thần yêu nghề, tận tâm vì công việc thì sẽ khó có thể hoàn thành công việc.

Dong goi vat tu thu hoi2

Ảnh: Đóng gọi vật tư thu hồi

Mega VietNamMobile Miền Bắc là dự án được triển khai với đầy đủ các mảng kỹ thuật khác nhau, trong đó có phần triển khai Commissioning, tích hợp gồm những công nghệ mới từ đối tác như phát sóng BTS qua phần mềm Smart Laptop, logfile phát sóng, sau khi phát sóng gửi trực tiếp lên sever của đối tác để kiểm tra thao tác thực hiện và file config cấu hình. Trong đó, thiết bị truyền dẫn của dự án là Minilink TN version mới, phần commissioning thực hiện khó khăn hơn rất nhiều, cấu hình thiết bị chia thành nhiều trường hợp 1+0, 1+1, 2+0…nên đòi hỏi CBNV của COMAS dù có kinh nghiệm trong nhiều năm cũng có đôi chút bỡ ngỡ, vừa làm phải vừa học hỏi để không ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Một phần khó khăn tưởng chừng như đơn giản với các dự án khác, nhưng đối với dự án Mega VietNamMobile lại là một khó khăn rất đặc biệt, đó là phần xin phép được thực hiện công việc trên những trạm cũ cần phải được VietNamMobile cho phép. Đối với việc lắp mới thì việc này dễ dàng trong việc xin cấp phép CR và khung giờ để được phép làm cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên tất cả những trạm mà phải swap hoặc update software, cut-over VietNamMobile yêu cầu phải thực hiện ban đêm, giờ làm từ 12h00 đêm đến 5h00 sáng hôm sau, nên rất khó khăn cho đội triển khai, như phần liên hệ chủ nhà vào trạm, đội lên cột ban đêm sẽ rất vất vả và nguy hiểm.

1102670_574447989285973_909187339_o

Ảnh: Triển khai lắp anten và viba 

Điển hình như sự cố liên quan đến việc CR, đó là trường hợp một đội kỹ thuật của COMAS xin phép NOC vào làm từ 04h00 sáng để commissioning, chỉnh tuyến, cut-over và chuyển traffic 2G và 3G sang thiết bị mới. Do tuyến nối đuôi và khai báo phức tại nên đến khi gần hết CR mới thực hiện xong việc commissioning, chỉnh tuyến. Tuy nhiên, lúc này giờ được phép làm trong CR đã hết, đội kỹ thuật của COMAS thấy việc phải đi lại nhiều lần dưới thời tiết mưa gió rất khó khăn và ảnh hưởng đến thiết bị, nên lúc đó đã thực hiện thêm thao tác chuyển traffic luôn 2G và 3G, nhưng do thiết bị cũ sau khi chuyển card xử lý truyền dẫn chính bị treo, dẫn đến bản thân trạm và một số trạm nối đuôi sau bị mất liên lạc khoảng hơn một tiếng. Cũng rất may mắn là với kinh nghiệm của đội kỹ sư on site nên anh em CBNV COMAS đã bình tĩnh xử lý được tình huống. Tuy nhiên, do quy trình đối tác đã đặt ra mà mình vẫn bị lỗi phối hợp nên không tránh khỏi bị đối tác cảnh cáo, nhắc nhở. Từ đó có thể thấy, trong quá trình làm dự án dù có đội ngũ CBNV nhiều kinh nghiệm triển khai, nhưng cũng không thể lường trước được các trường hợp phát sinh như trên.

Trien khai lắp anten và viba 1

Ảnh: Triển khai lắp đặt Anten và viba 1

Mặc dù, tính chất dự án đặc thù và có độ khó cao về yêu cầu kỹ thuật, nhưng với sự quyết tâm của toàn bộ Ban điều hành dự án, cũng như các CBNV trên chiến tuyến luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành dự án đúng tiến độ. Mang đến một công trình chất lượng và an toàn, khẳng định vị thế của COMAS – một trong những thương hiệu hàng đầu về xây dựng hạ tầng viễn thông tại Việt Nam, là lựa chọn đáng tin cậy của các đối tác lớn.

Nói về dự án Mega VietNamMobile Quản lý dự án Trịnh Trần Đức của COMAS chia sẻ: “Dự án Mega VietNamMobile là một dự án rất đặc thù với nhiều khó khăn và hạng mục triển khai. Chúng ta có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án tuy nhiên khi gặp những dự án mà đối tác rất khắt khe về quy chuẩn và chất lượng chúng ta gặp không ít khó khăn và thách thức. Tuy nhiên không vì thế chúng ta nản lòng với những dự án này. Mà thay vào đấy chúng ta có thêm một bài học về cách quản lý dự án, để ngày càng tiến bộ hơn. Trong dự án phase2 mới này COMAS vẫn tiếp tục triển khai và với kinh nghiệm từ dự án cũ. COMAS tin chắc sẽ thực hiện tốt được các hạng mục công việc và hoàn thành dự án theo vị thế và uy tín của COMAS”

LEAVE A REPLY